• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS SƠN LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

RA MẮT CÂU LẠC BỘ SÁCH SỐNG

Sáng nay ngày 23/12/2019 trường THCS Sơn Lộc kết hợp công ty Soha News, báo Tri Thức Trẻ long trọng tổ chức câu lạc bộ ( CLB) sách sống.
Tham gia lễ ra mắt CLB có ông Bùi Ngọc Hải – Giám đốc Soha News, Phó TBT Báo Tri Thức Trẻ, ông Nguyễn Tuấn Lĩnh – PTP GD&ĐT Can Lộc, ông Thân Văn Quốc – cán bộ phụ trách Văn hóa – Giáo dục xã Sơn Lộc, ca sỹ Lê Ngọc Thúy người con Hà Tĩnh cùng toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường. Đặc biệt có hơn 200 các bác phụ huynh cùng tham gia.Sự ra đời của câu lạc bộ nhằm mục đích tạo môi trường kết nối những cá nhân, tập thể có mong muốn đọc và tìm hiểu kiến thức từ sách đồng thời hình thành thói quen đọc sách tới các em học sinh. Tạo ra một nguồn sách dành cho các em học sinh nhằm đáp ứng nhu cầu về học tập, tìm hiểu kiến thức văn hóa, xã hội. Góp phần định hình đam mê, xây dựng khát khao học tập trong các em học sinh.
Thực trạng hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, sự lấn át của văn hóa nghe nhìn đã ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa đọc của các em học sinh. Phần lớn học sinh khi cần bất cứ một thông tin gì là các bạn gõ vào google tìm kiếm để lấy về, dẫn đến thói quen không đến thư viện, thờ ơ, lười đọc sách, lười tìm cho mình những cuốn sách hay, bổ ích cho môn học của mình và  áp dụng vào kiến thức thực tiễn.
   Từ đó dẫn đến hệ lụy phụ thuộc vào thông tin trên mạng internet, nguồn thông tin đó không hệ thống, không rõ nguồn gốc. Vì vậy, việc tư duy và phương pháp học của học sinh  trở nên thiếu khoa học và thiếu sáng tạo.

Ông Bùi Ngọc Hải tặng sách cho học sinh

Theo số liệu được thống kê cho thấy: Người Pháp trung bình đọc 15 cuốn sách 1 năm, người Mĩ đọc 12 cuốn/ năm,  người  Malaysia đọc 12 cuốn /năm. Còn người Việt Nam đọc 4 cuốn/người/năm, trong đó có 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là các loại sách khác. Đây là một con số rất khiêm tốn về văn hóa đọc của người Việt.
   Nhà triết gia người Pháp Rene Descartes đã từng có một câu nói nổi tiếng rằng: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỉ đã trôi qua”.
   Đúng vậy, những cuốn sách hay chứa đựng những kiến thức giá trị có thể thay đổi lối sống hay những suy nghĩ lệch lạc của một con người. Điều quan trọng hơn nữa, sách còn giúp chúng ta nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão, có niềm tin vào cuộc sống.
   Từ thực tế đó, để góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho mỗi học sinh  và chung tay xây dựng một môi trường học tập tích cực, hiệu quả. Hơn nữa, với phương châm nâng cao chất lượng giáo dục học sinh, nâng cao văn hóa đọc, trường THCS Sơn Lộc đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Sách Sống vào ngày 23 tháng 12 năm 2019.
   Trong không khí phấn khởi của buổi ra mắt CLB Sách Sống các em học sinh đã được thày, cô giáo, bố, mẹ, ông, bà … tặng cho các cuốn sách hay và đầy ý nghĩa. Đặc biệt các em còn được những người nổi tiếng như Nghệ sỹ Xuân Bắc, MC Thảo Vân, Cầu thủ Nguyễn Quang Hải ký và tặng những cuốn sách rất giá trị. 
   Với phương châm: “Đọc một quyển sách, đi một dặm đường”, câu lạc bộ Sách Sống - trường THCS Sơn Lộc tiếp tục  kêu gọi quyên góp sách từ giáo viên, phụ huynh, học sinh và cựu học sinh để xây dựng tủ sách. CLB xây dựng tủ sách với mục đích:
   - Tạo ra một nguồn sách hay và giá trị nhằm đáp ứng nhu cầu về học tập, tìm hiểu kiến thức văn hóa xã hội cho các em học sinh.
   - Giúp các em học sinh hiểu về tầm quan trọng của sách và hướng dẫn các bạn duy trì, nâng cao văn hóa đọc.
   - CLB sách kết hợp với thư viện nhà trường hình thành một thư viện sách cho học sinh và giáo viên mượn sách miễn phí làm tư liệu học tập và giảng dạy.
   . Tủ sách của CLB sẽ chia ra:
   - Sách tham khảo các môn học, sách Khoa học thường thức.
   - Sách về thiên nhiên môi trường, xã hội, pháp luật, nghệ thuật…
   - Sách có nội dung về giá trị cuộc sống như cuốn: Đắc nhân tâm, Tư duy của triệu phú, Hạt giống tâm hồn …..Trong lễ ra mắt CLB đã ghi nhận và biểu dương các bác phụ huynh đã đồng hành mua sách tặng các em học sinh. Đặc biệt ca sỹ Lê Ngọc Thúy đã thể hiện những ca khúc rất ngọt ngào gửi tới CLB.
   
   Với mục đích nâng cao văn hóa đọc, Câu lạc bộ Sách Sống trường THCS Sơn Lộc là một dự án phi lợi nhuận sẽ tạo ra một thế hệ trẻ có tri thức, có ước mơ thông qua việc khuyến khích các em đọc nhiều cuốn sách hay.
   Câu lạc bộ Sách Sống trường THCS Sơn Lộc tin rằng sẽ hình thành và nâng cao được văn hóa đọc cho các em học sinh, hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn học sinh vận dụng được kiến thức thông qua văn hóa đọc trong học tập và cuộc sống thực tiễn. Khi đó, Các bạn sẽ trở thành những người mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội, mang lại vinh quang cho nhà trường và góp phần xây dựng đất nước phát triển.
Chủ nhiệm CLB thủ thư Hoàng Thị Na
Phó chủ nhiệm hiệu trưởng Trần Bỉnh Tiêu
Cùng với 12 giáo viên chủ nhiệm là thành viên
 

Bài và ảnh: Nguyễn Đức Thuận


Tác giả: Nguyễn Đức Thuận
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website